Thủ tướng dự lễ vận hành thương mại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Chiều 23/12, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tổ chức Lễ vận hành thương mại Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi lễ.

Dự án Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn được Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 14/4/2008. Dự án được đầu tư bởi 4 đối tác là Tập đoàn dầu khí Việt Nam (25,1%), Công ty Idenmitsu Kosan (35,1%), Công ty Hóa chất Mitsui (4,7%), Tập đoàn dầu mỏ Cô-oét (35,1%) với tổng vốn 9 tỷ USD, công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm; diện tích 395,62 ha trên bờ và 913,7 ha mặt nước. Dự án khởi công ngày 23/10/2013, đạt các tiêu chí nghiệm thu ban đầu vào ngày 14/12/2018 và bắt đầu chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại.

Năm 2018, NSRP đã nhập hơn 4 triệu tấn dầu thô, tổng sản lượng các sản phẩm trong năm 2018 là 4,5 triệu tấn; nộp ngân sách trên 8.000 tỷ đồng, đưa tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa lên mức 23.000 tỷ đồng. Giai đoạn xây dựng, tổng thầu JGCS đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện các gói thầu với giá trị hợp đồng lên tới 40.000 tỷ; giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương; đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng từ việc nộp thuế của các nhà thầu thi công và thuế nhập khẩu. Với thời gian vận hành 70 năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ được tham gia các hợp đồng cung cấp dịch vụ, đồ dùng, văn phòng phẩm, dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà máy…

Đến nay, NSRP đã tuyển dụng 1.327 người (204 lao động nước ngoài), chủ yếu là kỹ sư, chuyên gia, lao động có tay nghề kỹ thuật cao. Sự xuất hiện của Liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã góp phần tăng thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn qua các năm với 192 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn đăng ký đầu tư 113.379 tỷ đồng và 19 dự án FDI tổng vốn đầu tư 12.862,9 triệu USD; vốn thực hiện lũy kế đạt 48.637,27 tỷ đồng và 9.442,1 triệu USD.

Dự kiến năm 2019, dự án vận hành đạt khoảng 80% công suất thiết kế; đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách Nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thành các mục tiêu KT-XH tỉnh Thanh Hóa đề ra.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của Tổng thầu EPC và các nhà thầu trong, ngoài nước với tinh thần vượt khó, hăng say lao động, sáng tạo, với gần 200 triệu giờ công lao động an toàn. Cùng với sự chỉ đạo của các bộ, ban, ngành, chính quyền tỉnh Thanh Hóa, các bên đã phối hợp chặt chẽ, khoa học và trách nhiệm để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ và đã chạy thử thành công và hoàn thành mốc nghiệm thu sơ bộ quy định tại Hợp đồng EPC và đưa vào vận hành cho ra những lô sản phẩm đầu tiên chất lượng tốt.

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là biểu tượng tốt đẹp của sự hợp tác quốc tế thực chất và hiệu quả. Được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Kuwait và những đối tác quan trọng, các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sâu rộng với Việt Nam. Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trong quá trình phát triển đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Với công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm, cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành thì sản lượng xăng dầu cung cấp từ các nhà máy này sẽ đáp ứng khoảng 80 – 90% nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ thị trường bên ngoài.

Việc xây dựng thành công nhà máy lọc dầu Dung Quất trước đây và nay là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cho thấy đội ngũ cán bộ kĩ sư và công nhân kỹ thuật Việt Nam đã từng bước làm chủ được công nghệ và nâng cao tay nghề; làm chủ công tác vận hành, bảo dưỡng đổi với Nhà máy lọc dầu Dung Quất và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Điều này đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về năng lực quản lý, thi công và vận hành, bảo dưỡng các nhà máy lọc hóa dầu của đội ngũ cán bộ và công nhân Vỉệt Nam nói chung và ngành dầu khí nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục phát huy kết quả đạt được; vận hành an toàn, ổn định, chất lượng sản phẩm đầu ra, đặc biệt tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường… Các đơn vị tiếp tục cùng nhau giải quyết tốt các vấn đề bố trí việc làm cho người dân địa phương, các vấn đề tái định cư…

Theo: Tienphong.vn